Chiến thắng Điện Bên Phủ bước ngoặt to lớn trong kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược (1945 – 1954)

Chủ nhật - 06/05/2018 21:18
          Cách đây tròn 64 năm (7/5/1954 – 7/5/2018), dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã mở Chiến dịch Điện Biên Phủ. Trải qua 56 ngày đêm chiến đấu kiên cường, gian khổ, ngày 7/5/1954 đã đi vào lịch sử của dân tộc Việt Nam và thế giới với chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu. Đó là thắng lợi vĩ đại của nhân dân ta, đồng thời là thắng lợi chung của tất cả các dân tộc bị áp bức trên thế giới, thắng lợi này tạo ra bước ngoặt lịch sử làm thay đổi cục diện chiến tranh, kết thúc 9 năm trường kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp (1945 - 1954) của dân tộc ta, buộc thực dân Pháp phải ký kết Hiệp định Giơ-ne-vơ về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Đông Dương.
          Sau ngày 2/9/1945 thực dân Pháp quay trở lại xâm lược nước ta. Đứng trước muôn vàn khó khăn thử thách để chống lại sự xâm lược thực dân Pháp và sự can thiệp từ bên ngoài, trước tình hình đó, ban Chấp hành Trung ương Đảng, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đề ra đường lối kháng chiến toàn dân, toàn diện, lâu dài, tự lực cánh sinh, dựa vào sức mình là chính. Nhờ đường lối đúng đắn, sáng tạo và phù hợp với thực tiễn cách mạng, chúng ta đã thực hiện chiến tranh du kích, lấy ít đánh nhiều, tranh thủ thời gian xây dựng lực lượng và trận địa, huy động được sức mạnh của toàn dân tộc, biến nhỏ thành lớn, chuyển yếu thành mạnh; chuyển bị động thành chủ động, phát huy lợi thế, thế mạnh của chiến tranh nhân dân, sức mạnh nhân dân để đứng lên khởi nghĩa giành thắng lợi từng phần tiến tới thắng lợi toàn phần.
          Sau chiến thắng Việt Bắc thu đông 1947, ta đã thay đổi cục diện trận chiến, từ thế bị động chuyển sang thế chủ động, từ thế bị tấn công, chuyển sang thế tấn công và tổng tấn công, quân đội ta đã mở các chiến dịch đánh Pháp trên mọi chiến trường từ Bắc tới Nam và đã giành nhiều thắng lợi.
          Sau chiến thắng Đông Xuân 1953-1954, quân Pháp chuyển từ thế chủ động sang thế bị động, từ thế tấn công sang thế co cụm, phòng ngự, cuối cùng Pháp chọn cứ điểm Điện Biên Phủ là nơi quyết chiến giữa ta và Pháp. Thực dân Pháp đã tập trung binh lực, quân đội tinh nhuệ nhất tại cứ điểm này.
          Để chi viện sức người, sức của cho Chiến dịch Điện Biên Phủ, chúng ta đã huy động tối đa sức mạnh của hậu phương, của nhân dân với chủ trương: Mỗi người dân là một chiến sĩ, cả nước trở thành hậu phương, cả nước là chiến trường, nhằm đánh tiêu hao, tiêu diệt quân chủ lực Pháp. Hàng chục vạn dân công, thanh niên xung phong được huy động vận chuyển lương thực, thực phẩm từ Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Yên Bái, Phú Thọ… lên Tây Bắc. Đằng sau quân đội chủ lực có hàng vạn dân công, hậu phương vững chắc là nhân dân thực sự làm tăng thêm sức mạnh, niềm tin đánh thắng thực dân Pháp xâm lược.
          Trải qua 56 ngày đêm chiến đấu kiên cường và anh dũng trong điều kiện “khoét núi ngủ hầm mưa dầm cơm vắt, máu trộn bùn non, gan không núng, chí không mòn…”, quân và dân ta đã loại khỏi vòng chiến đấu 16.200 sinh lực địch, thu toàn bộ vũ khí, trang bị quân sự, bắn rơi nhiều máy bay, xóa sổ hoàn toàn tập đoàn cứ điểm quân sự mạnh nhất Đông Dương của Quân đội Pháp.
          Chiến thắng Điện Biên Phủ cho thấy, Đảng ta có chủ trương chiến lược quân sự đúng đắn, nghệ thuật chiến dịch, chiến đấu tài tình. Việc phát huy sức mạnh của  chiến tranh nhân dân thể hiện trong suốt quá trình chuẩn bị và tiến hành chiến tranh. Chúng ta đã tranh thủ được sự giúp đỡ, ủng hộ to lớn của các nước bạn bè, đặc biệt là các nước XHCN, trực tiếp là của Liên Xô, Trung Quốc… góp phần tăng cường sức mạnh chính trị, tinh thần, vật chất… để chúng ta giành thắng lợi quyết định tại chiến trường Điện Biên Phủ.
DBP
Chiến thắng Điện Biên Phủ 7/5/1954 của quân và dân ta (Nguồn: Báo Quân đội nhân dân)
          Chiến thắng Điện Biên Phủ là thành quả của đường lối chiến tranh nhân  dân dưới sự lãnh đạo tài tình của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, là sự kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại.
          Chiến thắng Điện Biên Phủ đến nay đã tròn 64 năm, nhưng tầm vóc, ý nghĩa, bài học và tầm ảnh hưởng sẽ còn vang vọng, truyền lại mãi đến hôm nay và mai sau. Phát huy tinh thần quyết chiến, quyết thắng của Điện Biên Phủ, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta chủ động nắm bắt thời cơ, vượt mọi khó khăn, thử thách, kiên định Chủ nghĩa Mác Lê-nin, tư tưởng Hồ Chí Minh, củng cố niềm tin vững chắc vào con đường đi lên chủ nghĩa xã hội và công cuộc đổi mới mà Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đã lựa chọn. Những bài học kinh nghiệm quý báu được đúc kết từ Chiến thắng Điện Biên Phủ để toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta khơi dậy lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc, phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn dân tộc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa và phấn đấu vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh.

Tác giả bài viết: Nguyễn Mạnh Tưởng