***ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN - HỢP TÁC SÂU RỘNG - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG*** ****ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN - HỢP TÁC SÂU RỘNG - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG***

Giá trị tư tưởng của C.Mác với lịch sử nhân loại

Thứ năm - 03/05/2018 20:48
Kỷ niệm 200 năm ngày sinh của C. Mác 5/5/1818 – 5/5/2018, đã có nhiều bài viết đánh giá những giá trị trong tư tưởng của Ông với lịch sử nhân loại. Như chúng ta đã biết C.Mác là một trong những nhà tư tưởng vĩ đại của nhân loại, cả cuộc đời đã công hiến cho sự nghiệp giải phóng giai cấp vô sản, giải phóng con người, giải phóng nhân loại khỏi sự áp bức bóc lột của chủ nghĩa tư bản, xây dựng xã hội mới để tiến tới xã hội cộng sản. Tư tưởng và sự nghiệp của Ông cho đến giai đoạn hiện nay vẫn còn nguyên giá trị.
viewimage
C.Mác nhà tư tưởng vĩ đại (1818- 1883) ( Nguồn: Tạp chí Cộng sản)
          Các Mác sinh ngày 5-5-1818 tại Tơriơ thuộc thành phố Rê-na-ni nước Phổ (nay là CHLB Đức). Ông mất ngày 14-3-1883 tại Anh Quốc. Ông sinh ra trong một gia đình luật sư gốc Do Thái. Với ý chí và trái tim nóng bỏng vào niềm tin mãnh liệt về sứ mệnh lịch sử của giai cấp vô sản, Ông đã giành cả cuộc đời để đấu tranh không nhân nhượng với kẻ thù, không lùi bước trước khó khăn, tích cực nghiên cứu đưa ra hệ thống lý luận để phục vụ sự nghiệp cách mạng. Với sự nỗ lực của mình, Ông đã có những cống hiến to lớn và giá trị đối với lịch sử nhân loại. Có thể đánh giá ở những mặt cơ bản:
          Thứ nhất, Từ việc kế thừa những giá trị nhân loại đi trước, Ông đã đưa ra quan điểm của Chủ nghĩa duy vật lịch sử khi tìm ra quy luật phát triển của lịch sử loài người trải qua các hình thái kinh tế - xã hội khác nhau. Bản chất của quy luật đó chính là mối quan hệ giữa cơ sở hạ tầng và kiến trúc thượng tầng, vật chất và ý thức.
          Thứ hai, Cùng với đóng góp về cơ sở sự thay đổi các hình thái kinh tế - xã hội trong lịch sử. C.Mác đã có đóng góp lớn và là một trong hòn đá tảng của Chủ nghĩa Mác đó là Ông đã tìm ra quy luật vận động của phương thức sản xuất tư bản chủ nghĩa. Đó là quy luật giá trị thặng dư – quy luật kinh tế tuyệt đối của phương thức sản xuất TBCN. Với phát hiện này, ông đã vạch trần bản chất bóc lột sức lao động làm thêm của chủ nghĩa tư bản.
          Thứ ba, Cùng với đó, Ông đã có những dự báo thiên tài về sự thất bại của giai cấp tư sản và thắng lợi của giai cấp vô sản được thể hiện trong tác phẩm “Tuyên ngôn của Đảng Cộng sản” xuất bản năm 1847 dưới tên gọi ban đầu là “Tuyên ngôn của những người chính nghĩa”. Nó cho thấy quy luật vận động tất yếu của lịch sử nhân loại sẽ đi tới trong tương lai.
          Thứ tư, Cùng với những đóng góp của mình C.Mác đã đưa vào hệ thống lý luận của mình một trong những giá trị cốt lõi đó là phát hiện ra sứ mệnh lịch sử của giai cấp công nhân, đưa chủ nghĩa xã hội từ không tưởng trở thành hệ thống lý luận khoa học. Có thể khẳng định giá trị cốt lõi lý luận này của chủ nghĩa Mác là nhân tố quyết định, bước nhảy vọt của tư tưởng xã hội chủ nghĩa.
Lịch sử 200 năm qua đã chứng minh những học thuyết của Các Mác là không giáo điều, mà là kim chỉ nam cho hành động của phong trào vô sản và người lao động trên khắp thế giới. Cùng với tư tưởng của Mác, F.Ăngghen (1820 – 1895) và sau này V.I.Lênin (1870 – 1924) đã phát triển toàn diện chủ nghĩa Mác trong thời đại đế quốc chủ nghĩa và đưa lý luận vào thực tiễn cách mạng vô sản. Tại Đại hội Quốc tế Cộng sản đã thống nhất chủ nghĩa Mác với chủ nghĩa Lênin thành chủ nghĩa Mác- Lênin đỉnh cao của trí tuệ loài người. 
          Tại Việt Nam cuối thế kỷ XIX - đầu thế kỷ XX sống trong ách áp bức, bóc lột của thực dân Pháp. Nhiều phong trào yêu nước đã nổ ra với những khuynh hướng chính trị khác nhau, nhưng đều thất bại. Việt Nam rơi vào tình trạng khủng hoảng về đường lối con đường cứu nước. Bằng trí tuệ thiên tài, uyên bác và tấm lòng yêu nước, thương dân sâu sắc chàng thanh niên Nguyễn Tất Thành đã ra đi tìm đường cứu nước. Người đã tìm thấy ánh sáng của chủ nghĩa Mác- Lênin. Người đã truyền bá chủ nghĩa Mác- Lênin vào Việt Nam và chuẩn bị về chính trị, tư tưởng, tổ chức cho quá trình thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam từ đó Đảng lấy chủ nghĩa Mác – Lênin, tưởng Hồ Chí Minh làm nền tảng tư tưởng, lãnh đạo cách mạng Việt Nam đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác.
          Trong giai đoạn hiện nay, thế giới đã và đang trải qua nhiều biến động chủ nghĩa tư bản có nhiều sự điều chỉnh, chủ nghĩa xã hội tạm thời lâm vào thoái trào, chủ nghĩa dân tộc trỗi dậy và các phong trào ly khai nổ ra nhiều nơi trên thể giới,.... Các thế lực thù địch thường xuyên tìm cách xét lại, bôi nhọ, xuyên tạc hòng xóa bỏ những giá trị và vai trò của chủ nghĩa Mác- Lênin. Tuy nhiên, với bản chất cách mạng , khoa học và tính đúng đắn của mình, chủ nghĩa Mác- Lênin luôn được khẳng định, bổ sung phát triển để tiếp tục thôi thúc giai cấp vô sản, các dân tộc trên thế giới đứng lên chống áp bức, bất công, chống chủ nghĩa đế quốc, bảo vệ nền hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và chủ nghĩa xã hội. Tính ưu việt của chủ nghĩa xã hội và tính tất yếu dẫn tới chủ nghĩa cộng sản mà Mác chỉ ra là nguồn động lực thúc đẩy giai cấp công nhân, nhân dân Việt Nam kiên định và vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội.

Tác giả bài viết: Vũ Văn Đông

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập20
  • Hôm nay908
  • Tháng hiện tại112,236
  • Tổng lượt truy cập3,189,137
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây