[TIP]
[SLIDE_SHOW]
[NEWS_SHOW]
[HEADER]
[TOP]

Kỹ năng làm việc nhóm - Yếu tố giúp sinh viên Đại học Sao Đỏ nâng cao hiệu quả học tập

Thứ năm - 10/05/2018 14:07
Xuất phát từ quan niệm “trí tuệ tập thể bao giờ cũng sáng suốt hơn trí tuệ của mỗi cá nhân” nên xu hướng làm việc nhóm đang được khuyến khích hiện nay, đặc biệt trong quá trình học tập của sinh viên đại học. Nhóm là tập hợp nhiều người cùng có chung mục tiêu, thường xuyên tương tác với nhau, mỗi thành viên có vai trò, nhiệm vụ rõ ràng và có các quy tắc chung chi phối lẫn nhau. Làm việc nhóm là môi trường tốt để sinh viên có thể phát triển kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm học tập từ quá trình học hỏi các thành viên trong nhóm. Vì vậy, kỹ năng làm việc nhóm là yếu tố giúp cho các bạn sinh viên nâng cao hiệu quả học tập, trong đó có sinh viên trường Đại học Sao Đỏ.
          Kỹ năng làm việc nhóm đem lại nhiều lợi ích cho sinh viên như: Làm việc theo nhóm tạo điều kiện tăng năng suất và hiệu quả của công việc và học tập. Vì khi làm việc nhóm các  kỹ năng và kinh nghiệm bổ trợ lẫn nhau; Nhóm làm việc có đủ khả năng hoàn thành một dự án hoàn chỉnh trong khi mỗi cá nhân chỉ có thể hoàn thành một phần công việc; Nhóm có thể tận dụng những gì tốt nhất của mỗi cá nhân trong công tác chuyên môn và cả ngoài chuyên môn. Các thành viên tự rút ra những điều tốt nhất để học hỏi lẫn nhau, cải thiện thái độ và ứng xử của mình cũng như tự rút ra được phương pháp học tập tốt nhất cho bản thân.
          Chính vì vậy, sinh viên trường Đại học Sao Đỏ đã rất tích cực rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm trong quá trình học tập. Các em sinh viên đã phát huy được khả năng của mình, hoàn thành tốt các nhiệm vụ làm theo nhóm mà giảng viên giao cho, đặc biệt trong môn học Kỹ năng mềm. Vừa qua, Khoa Giáo dục Chính trị và Thể chất đã tổ chức Hội thi kỹ năng tư suy sáng tạo với chủ đề “Xây dựng hành tinh xanh” cho sinh viên, mỗi đội tham gia có 7 thành viên chính thức. Các đội đã phát huy tinh thần làm việc nhóm cùng với sự sáng tạo của mình đã mang đến hội thi nhiều tiết mục đặc sắc.
          Trong thời gian vừa qua, nhờ có kỹ năng làm việc nhóm tốt cùng với sự nỗ lực của bản thân, sinh viên trường Đại học Sao Đỏ đã đạt được nhiều thành tích trong học tập như: Năm học 2016 - 2017, kết quả Hội thi sinh viên giỏi đã có 289 lượt sinh viên đạt danh hiệu sinh viên giỏi cấp trường, trong đó 45 sinh viên giỏi ở 2 nội dung và 6 sinh viên đạt danh hiệu sinh viên giỏi ở 3 nội dung. Trong năm học cũng có 03 sinh viên đạt giải Khuyến khích cuộc thi Olympic cơ học toàn quốc. 
[10 05 2018 10 37 52]trao giay khen cho tap the1 1
NGƯT.TS Phí Đăng Tuệ - Phó Hiệu trưởng trao giải cho các sinh viên đạt danh hiệu sinh viên giỏi 3 nội dung và sinh viên đạt giải cuộc Olympic cơ học toàn quốc
          Bên cạnh đó, sinh viên Nhà trường cũng đạt được thành tích trong cuộc thi đòi hỏi kỹ năng làm việc nhóm cao như trong cuộc thi Robocon Việt Nam năm 2018, Trường Đại học Sao Đỏ có 2 đội tuyển xuất sắc lọt vào vòng chung kết toàn quốc là SAODO-CK1 SAODO - DT02.
Đội SAODO – CK1
Đội SAODO - DT02
          Cùng với đó, sinh viên Nhà trường đã tham gia tích cực trong các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao của Nhà trường. Các phong trào của Đoàn, Hội cũng được sinh viên hưởng ứng rất nhiều. Trường Đại học Sao Đỏ có sinh viên Nguyễn Hồng Nghiêm đã đạt giải nhất cuộc thi “Thủ lĩnh sinh viên” tỉnh Hải Dương và đại diện cho sinh viên tỉnh Hải Dương tham gia cuộc thi “Thủ lĩnh sinh viên” toàn quốc. Qua các hoạt động phong trào sẽ giúp cho mỗi sinh viên trau dồi được kỹ năng làm việc nhóm và một số kỹ năng cần thiết khác góp phần nâng cao hiệu quả học tập.
          Để đạt được những kết quả trên, trường Đại học Sao Đỏ đã thực hiện tốt một số giải pháp như sau:
          Thứ nhất, Nhà trường luôn ưu tiên đầu tư cho cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại phục vụ quá trình học tập, nghiên cứu và các hoạt động phong trào để tăng cường kỹ năng làm việc nhóm cho sinh viên.
          Thứ hai, nhà trường đã tạo ra môi trường làm việc nhóm tích cực cho sinh viên. Giảng viên đã áp dụng phương pháp giảng dạy tích cực lấy sinh viên làm trung tâm, phát huy vai trò làm việc nhóm của mỗi sinh viên. Từ đó, phát huy tính tự học, tự nghiên cứu và tạo ra tính chủ động trong việc giải quyết các vấn đề cho sinh viên.
          Thứ ba, nhà trường đã tạo điều kiện cho sinh viên đi trải nghiệm thực tế tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trong và ngoài nước giúp sinh viên có kiến thức thực tế, cùng với kiến thức chuyên môn thì ở các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất hiện nay rất chú trọng đến kỹ năng làm việc nhóm.
          Như vậy, kỹ năng làm việc nhóm là một trong những kỹ năng quan trọng mà mỗi sinh viên Đại học Sao Đỏ đã rèn luyện được. Khi sinh viên học tập theo nhóm đã tập trung được điểm mạnh của từng người và bổ sung cho nhau. Qua đó, mỗi sinh viên tự trau dồi kỹ năng và rèn luyện tinh thần tự chủ trong học tập, tiếp thu được những kiến thức nhanh và chính xác nhất, giúp cho kết quả đạt học tập được nâng cao góp phần xây dựng trường Đại học Sao Đỏ ngày càng vững mạnh. Có thể khẳng định, kỹ năng làm việc nhóm chính là yếu tố giúp sinh viên Đại học Sao Đỏ nâng cao hiệu quả học tập, góp phần không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học trong nhà trường.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Tình

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

[BOTTOM]
[RIGHT]
[LEFT]
[FOOTER]
[FIX_BANNER_LEFT]
[FIX_BANNER_RIGHT]
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây