Vận dụng quan điểm tự học của chủ tịch Hồ Chí Minh vào sự nghiệp phát triển giáo dục và đào tạo ở Trường Đại học Sao Đỏ hiện nay

Thứ năm - 27/04/2023 21:39
Chủ tịch Hồ Chí Minh là lãnh tụ thiên tài của Đảng Cộng sản Việt Nam và của dân tộc Việt Nam. Sinh thời, chủ tịch Hồ Chí Minh rất quan tâm đến sự phát triển giáo dục của đất nước và đưa ra nhiều luận điểm quan trọng về giáo dục. Người khẳng định “một dân tộc dốt là một dân tộc yếu”. Trong rất nhiều quan điểm về giáo dục, Người rất chú trọng về vấn đề tự học, tự rèn luyện. Người đã nêu ra những vấn đề có tính lý luận về tự học và Người cũng là hiện thân của một tấm gương sáng ngời về tự học và học suốt đời.

Hình ảnh về tấm gương tự học của Chủ tịch Hồ Chí Minh
       Tự học theo quan niệm của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đó là tinh thần “tự động học tập”, có nghĩa là việc học tập do chính bản thân người học quyết định, người học tự giác, tự chủ không cần sự nhắc nhở, giao nhiệm vụ của người khác, tự mình nhận thấy nhu cầu của bản thân để rồi từ đó tiến hành việc tự học. Hoạt động tự học có thể diễn ra ở bất cứ nơi đâu: “học ở trường, học ở sách vở, học lẫn nhau và học nhân dân...”. Không phải chỉ học ở trường lớp mà còn phải học trong lao động, trong công tác thực tiễn, không chỉ học ở thầy giáo mà còn học ở những người khác, học ở bạn bè, ở đồng nghiệp, “học lẫn nhau”. Tự học là phương thức quan trọng nhất để người học lĩnh hội tri thức. Người cho rằng: học tập là một công việc suốt đời. Xã hội ngày càng phát triển, công việc ngày càng nhiều, máy móc ngày càng tinh xảo, để không lạc hậu, không bị đào thải, phải không ngừng học tập. Người khẳng định “Học không bao giờ cùng. Học mãi để tiến bộ mãi. Càng tiến bộ, càng thấy phải học thêm”. Sự học là vô cùng vì “dừng lại là lùi bước, là lạc hậu, mình tự đào thải mình trước”.
         Những quan điểm sáng tạo, tấm gương về tự học và học tập suốt đời của Hồ Chí Minh chính là nền tảng tư tưởng cho việc thực hiện công cuộc đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục của Đảng và Nhà nước ta trong 35 năm đổi mới và tiếp tục được khẳng định tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng về “phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao” và “xây dựng con người Việt Nam trong giai đoạn cách mạng mới có tinh thần yêu nước, ý chí tự cường dân tộc, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc và khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc, phấn đầu vì độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội”.
          Thấm nhuần tư tưởng tự học của chủ tịch Hồ Chí Minh và quan điểm của Đảng về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục, đồng thời xác định sinh viên chỉ trưởng thành khi các em biết tự học tập, tự nghiên cứu, tự rèn luyện, Trường Đại học Sao Đỏ đã không ngừng đổi mới công tác giáo dục, đào tạo, tạo điều kiện để sinh viên phát triển năng lực, kỹ năng, thái độ, hoàn thiện bản thân. Nhà trường đã nỗ lực xây dựng môi trường thuận lợi, góp phần tạo hứng thú và kích thích tinh thần tự học, tự nghiên cứu, tự rèn luyện trong giáo dục và đào tạo, như: phát động phong trào thi đua dạy tốt, học tốt, phong trào nghiên cứu khoa học, phong trào văn hóa, nghệ, thể dục thể thao, xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực để sinh viên có thể tiếp cận với các hoạt động đó.
Hình ảnh sinh viên Trường Đại học Sao Đỏ tự học tại Trung tâm thư viện
Sinh viên nghiên cứu học tập tại "Không gian sô"
        Để hỗ trợ tốt nhất cho sinh viên tự học, tự nghiên cứu, tự rèn luyện, Nhà trường không ngừng đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất kỹ thuật, hiện đai hóa phòng học, xưởng thực hành, trung tâm thông tin thư viện, hội trường, nhà đa năng. Trong quá trình sinh viên học tập, rèn luyện, giảng viên không ngừng đổi mới phương pháp dạy học, hướng người học làm trung tâm, giảng viên chuyển sang vai trò là người định hướng, người dẫn dắt và người đồng hành cùng sinh viên.
           Với những nỗ lực trên, chất lượng giáo dục, đào tạo toàn diện của Nhà trường đã được nâng lên một nấc thang mới. Sinh viên Nhà trường trường ngày càng trưởng thành, khẳng định được mình trước xã hội. Nhà trường đã trở thành địa chỉ uy tín về nguồn nhân lực chất lượng cao của rất nhiều doanh nghiệp. Mong các em sẽ tiếp tục phát huy tinh thần học tập, nghiên cứu, rèn luyện để được vươn cao, vươn xa hơn nữa, đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước, khu vực và quốc tế.

Tác giả bài viết: Phùng Thị Lý