Xây dựng văn hóa đọc cho sinh viên Trường Đại học Sao Đỏ

Thứ năm - 20/04/2023 15:55
Hiện nay khi nền kinh tế Việt Nam đang định hướng chuyển nhanh và mạnh sang nền kinh tế tri thức, cùng với sự bùng nổ về thông tin, nhiều vấn đề được đặt ra, điều này đòi hỏi mỗi chúng ta, đặc biệt là giới trẻ - sinh viên phải luôn lỗ lực học hỏi, đối mặt, ứng xử chắt lọc trong vô vàn thông tin để có thể tồn tại và đứng vững. Để làm được điều đó rất cần đến sự tích lũy về văn hóa, vốn hiểu biết, kinh nghiệm sống, cách sống... Sự tích lũy đó được thể hiện qua một quá trình học tập lâu dài, không chỉ việc học ở trường mà phần quan trọng quyết định là quá trình tự học, qua việc đọc sách mỗi cá nhân, nói rộng ra đó là văn hóa đọc.
         Đọc những cuốn sách hay ta có thể thay đổi suy nghĩ, hành vi và thậm chí cả cuộc sống của mình theo hướng tích cực, đưa tâm hồn ta đến với những cái hay, cái đẹp, những tinh hoa của nhân loại. Có lẽ không ai phủ nhận tác dụng của sách và vai trò của việc đọc sách đối với việc hình thành nhân cách và trí tuệ của con người, bởi một thực tế cho thấy sách chính là nơi chứa đựng và lưu trữ những tri thức của loài người và đọc sách cũng chính là ta đang trang bị cho mình những kiến thức, vốn sống thực tế vô cùng có giá trị.
         Học tập là một quá trình lâu dài, đọc sách cũng vậy, đó là một quá trình từ việc đọc, nghiền ngẫm và rút ra cho mình những chiêm nghiệm của bản thân từ sách. Không chỉ là tích lũy về kiến thức mà nó có khả năng tư duy, khả năng sử dụng ngôn ngữ và kỹ năng sống cho mỗi sinh viên - thế hệ trẻ Việt Nam. Vì Vậy mỗi sinh viên Trường đại học Sao Đỏ trước hết cần phải tạo ra và phát triển thói quen đọc cho mình trong quá trình học tập và trong suốt cuộc đời. Bởi sách vừa là món ăn tinh thần, vừa là chiếc chìa khóa để mở kho tàng kiến thức nhân loại mà con người luôn khát khao khám phá và giúp ích trong việc mở rộng kiến thức, nâng cao hiểu biết của con người.
         Ngày nay trước sự bùng nổ của công nghệ thông tin, văn hóa đọc sách của giới trẻ đang dần bị phai nhạt, trong đó có tầng lớp sinh viên - chủ nhân tương lai của đất nước. Do vậy, việc rèn luyện kỹ năng, thói quen đọc sách là điều mà các bạn trẻ cần phải có sự nhìn nhận và quan tâm. Gia đình, nhà trường và xã hội phải làm cho các bạn trẻ thấy được vai trò quan trọng của việc đọc sách - đó là sự hình thành nên tâm hồn, nhân cách, đạo đức, lối sống, khả năng thích nghi của con người Việt Nam, góp phần bồi dưỡng, phát triển trí tuệ, kỹ năng sống của thế hệ trẻ nói riêng, của cả cộng đồng nói chung.
         Tuy nhiên một người có thói quen đọc, nhưng thiếu kỹ năng đọc, hiệu quả đọc không cao, thậm chí không có hiệu quả, chỉ mất thời gian vô ích. Điều đó nói lên tầm quan trọng của kỹ năng đọc của mỗi cá nhân. Kỹ năng đọc là sự thể hiện tổ hợp những thao tác tư duy được xác lập thành thói quen ứng xử đọc. Vậy để việc đọc đem lại kết quả cao cho bản thân mỗi sinh viên cần phải biết:
         Thứ nhất, lựa chọn vấn đề cần đọc.
         Thứ hai, biết định hướng nguồn tài liệu cần thiết cho bản thân.
        Thứ ba, thể hiện tính hệ thống, liên tục trong quá trình lựa chọn tài liệu từ đơn giản đến phức tạp.
        Thứ tư, biết cách tiếp cận tối đa nội dung tài liệu đọc.
       Thứ năm, biết vận dụng các biện pháp kỹ thuật để củng cố và đào sâu những nội dung đã đọc như ghi chép, soạn tóm tắt, viết chú giải, trao đổi với người khác.
        Thứ sáu, biết vận dụng vào thực tiễn những nội dung đã đọc.

Sinh viên nghiên cứu tài liệu tại Trung tâm thư viện
        Để khơi gợi niềm say mê của sinh viên đối với việc khám phá, lĩnh hội tri thức, kích thích năng lực sáng tạo, khả năng tư duy độc lập và tạo nguồn cảm hứng học tập cho sinh viên, Trường Đại học Sao Đỏ đầu tư cải tạo Trung tâm thư viện trở thành trung tâm tri thức, trung tâm thông tin với không gian mở đảm bảo tính mỹ quan và phong cách hiện đại thu hút nhiều cán bộ, viên chức, giảng viên và sinh viên hào hứng đến học tập và nghiên cứu. Đặc biệt, Trường Đại học Sao Đỏ được Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) và Công ty REMANn đầu tư xây dựng không gian giáo dục số (Smart Edu Hub) giúp các bạn sinh viên nhà trường nâng cao năng lực học tập trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Đây sẽ là nơi khơi dậy cảm hứng học tập, sáng tạo công nghệ, kết nối cộng đồng, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo của nhà trường, đồng thời mang lại giá trị cao cho việc thực hiện dự án KOICA: thu hẹp Khoảng cách số tại Việt Nam. Với phương thức lấy người học làm trung tâm, chương trình đào tạo tín chỉ sẽ tạo đà cho người học phát huy cao độ năng lực của bản thân, đồng thời khuyến khích sinh viên tiếp cận được với phương pháp học tập chủ động, lấy tự học, tự nghiên cứu làm chính. Bởi vậy là sinh viên, bản thân mỗi người cần phải rèn luyện cho mình tinh thần tự giác để tự học và việc xây dựng cho bản thân thói quen đọc sách là một trong những phương pháp tự học rất hiệu quả đối với sinh viên để học hỏi thêm nhiều điều trong cuộc sống cũng như biết rõ hơn những vấn đề mà thầy cô đã truyền đạt trên lớp.
            Như vậy, sách báo sẽ là một nguồn tài nguyên vô giá giúp cho con người học tập và không ngừng vươn lên để tự hoàn thiện mình. Sách là nơi ghi lại, lưu trữ những điều hiểu biết của con người và ở đó cũng chính là nơi chia sẻ những thông tin, những suy nghĩ giữa con người với con người. Ngoài việc học ở ngoài đời, thực tế, từ mọi người xung quanh, sách là người bạn không thể thiếu của con người. Nó là nguồn tri thức vô giá mà mỗi chúng ta có thể tự tìm tòi trong suốt cuộc đời của mình và cũng là nguồn kiến thức vô tận của nhân loại. Vì vậy, mỗi bạn sinh viên phải tự hình thành và xây dựng một văn hóa đọc riêng cho mình và hãy là người cầm chắc tương lai của mình để gặt hái được thành công từ tinh thần tự học, tự đọc. Như A.Puskin đã khẳng định“ Đọc sách là cách học tốt nhất”.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Hiền