[TIP]
[SLIDE_SHOW]
[NEWS_SHOW]
[HEADER]
[TOP]

Những quyết định quan trọng của Quốc hội có ý nghĩa to lớn đến sự phát triển kinh tế - xã hội, phòng chống dịch COVID-19 ở nước ta

Thứ sáu - 14/01/2022 10:10
Trong không khí vui tươi của những ngày đầu năm 2022, chuẩn bị đón xuân Nhâm Dần, với niềm tin mới, khí thế mới và quyết tâm mới, Quốc hội khóa XV nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khai mạc trọng thể kỳ họp bất thường lần thứ nhất từ ngày 4 đến ngày 11-1 tại Hà Nội.
          Quốc hội là cơ quan quyền lực cao nhất ở nước ta, Quốc hội có hai phiên họp thường kỳ, lần thứ nhất và lần thứ hai. kỳ họp bất thường lần này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng khi nhiều vấn đề nóng, cấp bách từ thực tiễn đời sống đặt ra, yêu cầu Quốc hội, các đại biểu Quốc hội có ý kiến và sớm thông qua để thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch, vừa phục hồi, phát triển kinh tế.
Tương t1
Kỳ họp Quốc hội khóa XV
          Tại phiên họp lần này Quốc hội khóa XV đã khẳng định: nhờ vào sự chỉ đạo đúng đắn, kịp thời của lãnh đạo Đảng, Nhà nước trong việc chuyển hướng chiến lược phát triển kinh tế và phòng chống dịch bệnh covid-19, tình hình kinh tế - xã hội nước ta những tháng cuối năm đã có chuyển biến tích cực: nền kinh tế có sự tăng trưởng, Việt Nam nằm trong 20 nước có nền kinh tế tăng trưởng đứng đầu thế giới. Lạm phát tiếp tục được giữ ở mức thấp; các cân đối lớn được bảo đảm. Tổng thu ngân sách Nhà nước ước tính vượt kế hoạch. Cán cân thương mại duy trì thặng dư. Thị trường tiền tệ, ngoại hối cơ bản ổn định. Dự trữ ngoại hối Nhà nước tiếp tục được củng cố, nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh chuyển sang thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.
         Đối với chương trình phát triển kinh tế - xã hội, Quốc hội đưa ra đề án chính sách tài khóa, tiền tệ để hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, cho biết quy mô thực hiện dự kiến trong năm 2022 - 2023 gồm chính sách tài khóa sẽ vào khoảng 291.000 tỉ đồng, gồm hỗ trợ trực tiếp từ ngân sách là 240.000 tỉ đồng.
         Ứng với từng nhiệm vụ, giải pháp, gói hỗ trợ sẽ bao gồm: chi cho mở cửa nền kinh tế gắn với phòng, chống dịch bệnh COVID-19, đầu tư nâng cao năng lực y tế 60.000 tỉ đồng. Bảo đảm an sinh xã hội và hỗ trợ việc làm 53.150 tỉ đồng.
          Hỗ trợ phục hồi doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh 110.000 tỉ đồng; phát triển kết cấu hạ tầng, khơi thông nguồn lực xã hội cho đầu tư phát triển 113.850 tỉ đồng. Cải cách thể chế, cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Huy động từ các quỹ tài chính ngoài ngân sách khoảng 10.000 tỉ đồng.
Các đại biểu Quốc hội bấm nút điện tử biểu quyết ý kiến
          Ngoài ra, chính sách tiền tệ sẽ tập trung giải pháp để điều hành đồng bộ, linh hoạt các công cụ lãi suất, tiếp tục tiết giảm chi phí quản lý để phấn đấu giảm lãi suất cho vay tối thiểu 0,5-1% trong 2 năm; cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ, miễn giảm lãi suất...
          Để phát triển kinh tế và phòng, chống được dịch bệnh Covid-19, Quốc hội khóa XV đã khẳng định từ các kết quả đạt được, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các cấp, ngành, địa phương tiếp tục cụ thể hóa và thực hiện tốt, hiệu quả các chính sách, nhiệm vụ, giải pháp để kịp thời đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19 giai đoạn (2022-2023); hoàn thành việc tiêm vaccine phòng COVID-19; tăng cường kiểm soát chặt chẽ việc mua sắm công và thanh tra, kiểm tra, giám định, kiểm định chất lượng trang thiết bị y tế; chủ động phát hiện sớm các vi phạm, hành vi lợi dụng dịch bệnh để trục lợi; xử lý nghiêm minh các tổ chức, cá nhân vi phạm.
          Với tinh thần và kết quả của Kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV đã tạo ra những khí thế mới, thời cơ mới, cùng với các chính sách mới được ban hành, với  sự ủng hộ, đồng lòng của nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp, chúng ta tin tưởng sẽ thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2022 và cả giai đoạn 2021-2025, đất nước sẽ tiếp tục phát triển bền vững, đời sống người dân sẽ được cải thiện và nâng cao, dịch bệnh được đẩy lùi, niềm tin của nhân dân sẽ càng được củng cố vững chắc và sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước ta.

Tác giả bài viết: Nguyễn Mạnh Tưởng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

[BOTTOM]
[RIGHT]
[LEFT]
[FOOTER]
[FIX_BANNER_LEFT]
[FIX_BANNER_RIGHT]
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây