***ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN - HỢP TÁC SÂU RỘNG - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG*** ****ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN - HỢP TÁC SÂU RỘNG - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG***

Trường Đại học Sao Đỏ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật

Thứ sáu - 11/03/2022 18:36
Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc đưa pháp luật vào cuộc sống; củng cố, nâng cao kiến thức và hiểu biết pháp luật cho cán bộ, Nhân dân và góp phần ngăn ngừa, hạn chế vi phạm pháp luật, tội phạm do thiếu kiến thức về pháp luật. Do đó, công tác này luôn được trường Đại học Sao Đỏ quan tâm, chỉ đạo thực hiện.
          Đảng ủy, Ban Giám hiệu Nhà trường đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các các khoa, phòng đơn vị nghiên cứu, quán triệt sâu sắc các chỉ thị, nghị quyết của cấp trên về tuyên truyền, PBGDPL; xây dựng nề nếp làm việc, rèn luyện kỷ luật gắn với tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, các khoa, phòng ban trong Nhà trường đã bám sát kế hoạch đưa nội dung tuyên truyền, PBGDPL vào kế hoạch học tập như: tuần giáo dục công dân đầu khóa cho sinh viên khóa mới, huấn luyện quân sự, giáo dục chính trị, giáo dục pháp luật cho toàn bộ giảng viên, cán bộ công nhân viên và sinh viên trong toàn trường và luôn tuân thủ quy định “ Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật” từ đó  tạo được sự thống nhất về nội dung, chương trình từ Ban giám hiệu đến các khoa và phòng ban, triển khai thực hiện tốt “Ngày pháp luật” hằng tháng giảng viên giảng dạy môn Pháp luật đại cương tuyên truyền trong giờ học“Mỗi tuần một điều luật” cho sinh viên toàn trường. Hoạt động của  ban pháp chế cũng đã góp phần giải quyết các thắc mắc của cán bộ, giảng viên, công nhân viên và sinh viên trong Nhà trường như: bảo hiểm thất nghiệm, bảo hiểm y tế, bảo hiển xã hội..., từ đó giúp cho cán bộ giảng viên, công nhân viên và sinh viên trong Nhà trường yên tâm công tác và học tập, dẫn đến việc chấp hành pháp luật, kỷ luật của các khoa, đơn vị  phòng ban và sinh viên trong toàn trường đã có nhiều tiến bộ.
          Bên cạnh đó, Ban Giám hiệu, ban pháp chế đã phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành chức năng trong và ngoài trường như Ban chỉ huy quân sự thành phố, trường Quân sự quân khu 3 trên địa bàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, PBGDPL cho các đối tượng; tích cực kiện toàn, bồi dưỡng, rèn luyện, quản lý nâng cao phẩm chất năng lực cho đội ngũ cán bộ, công nhân viên, đặc biệt là đội ngũ giảng viên giảng dạy các môn chính trị, Pháp luật đại cương, tuyên truyền, PBGDPL. Trong quý IV năm 2021, Trường phát động cuộc thi tìm hiểu 75 năm thành lập lực lượng vũ trang tỉnh Hải Dương trong phạm vi toàn trường trong đó có 3 bài chất lượng cao. Một số nội dung, biện pháp ngăn chặn, phòng ngừa vi phạm pháp luật, kỷ luật nghiêm trọng, một số nội dung cơ bản của Luật giáo dục Đại học 2019,  Luật cư trú năm 2020.
          Căn cứ Chỉ thị số 03/CT-UBND ngày 11/02/2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương về việc tăng cường một số biện pháp phòng, chống dịch Covid -19. Nhà trường yêu cầu: Sinh viên cư trú ở vùng dịch cấp độ 4 (vùng đỏ) phải thực hiện xét nghiệm Covid-19 bằng test nhanh kháng nguyên hoặc RT-PCR có kết quả âm tính trong 72 giờ, tự theo dõi sức khỏe tại phòng và học trực tuyến trong 7 ngày; khuyến khích những sinh viên thuộc vùng cam, vùng vàng xét nghiệm Covid-19 trước khi lên trường; những sinh viên thuộc diện cách ly theo quy định của Bộ Y tế học trực tuyến; trong quá trình di chuyển lên trường, sinh viên phải thực hiện nghiêm quy định 5K. Khi lên trường sinh viên không tổ chức liên hoan tại các xóm trọ, phòng trọ.
         Phòng y tế theo dõi tình hình sức khỏe của sinh viên đang học tại trường, chăm lo cho sức khỏe của sinh viên trong quá trình học tập là một trong những nhiệm vụ quan trọng của nhà trường trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay. Để đảm bảo an toàn cho sinh viên, nhà trường đã chỉ đạo phòng Công tác sinh viên phối hợp với các khoa, giáo viên chủ nhiệm tổng hợp sĩ số sinh viên bị F0 và F1, báo cáo tình hình sức khỏe của sinh viên hàng ngày trong quá trình học tập tại trường. 100% sinh viên được sát khuẩn tay, kiểm tra sức khỏe hàng ngày khi vào trường học tập. Trong quá trình học tập sinh viên ngồi dãn cách và thực hiện tốt 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế.
          Cùng với đó, cán bộ Trạm y tế, 03 Tổ an toàn Covid-19 nhà trường thường xuyên túc trực, nắm bắt kịp thời những trường hợp ho, sốt,... tư vấn, khám và theo dõi sát sao sức khỏe của sinh viên.
         Nhà trường chuẩn bị các phòng cách ly đủ điều kiện, khi phát hiện sinh viên nghi nhiễm Covid-19 sẽ được bộ phận y tế khám sàng lọc và thực hiện cách ly theo quy định. Đoàn thanh niên sẵn sàng hỗ trợ mua các nhu yếu phẩm cần thiết cho sinh viên thuộc diện F0 sống xa gia đình đang cách ly ở phòng trọ hoặc trong ký túc xá nhà trường.
          Với sự chuẩn bị tốt về cơ sơ vật chất và sự đồng bộ trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, sự chỉ đạo linh hoạt của Đảng ủy, Ban Giám hiệu, Nhà trường phấn đấu giảng dạy và học tập, chung sức, đồng lòng thực hiện “mục tiêu kép” vừa chống dịch hiệu quả, vừa tổ chức đào tạo có chất lượng, thích ứng tốt trong trạng thái bình thường mới, để "chỉ có học phần học online hoặc lớp học online, không có trường học online".
Mai 3 1
Sinh viên thực hiện tốt 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế trong các giờ học trên giảng đường.
          Trước diễn biến mới của dịch bệnh, Ban Giám hiệu Trường Đại học Sao Đỏ đã tích cực, chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp trong công tác phòng, chống dịch với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, chung tay cùng với chính quyền thành phố Chí Linh đẩy lùi dịch bệnh COVID-19.
          Để đáp ứng mục tiêu, yêu cầu của công tác tuyên truyền, PBGDPL trong thời gian tới, Đảng ủy, Ban Giám hiệu Nhà trường cần tiếp tục tăng cường vai trò lãnh đạo của Đảng ủy đối với công tác GDPBPL; quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc các chỉ thị của Bộ Công thương và Bộ y tế, chương trình hoạt động ban pháp chế, giảng viên trực tiếp đứng lớp với các môn Chính trị và Pháp luật đại cương. Tích cực, chủ động đổi mới hình thức, biện pháp tuyên truyền, PBGDPL sát đúng, phù hợp với từng đối tượng, linh hoạt, sáng tạo các hình thức nhằm thu hút được đông đảo cán bộ, giảng viên và sinh viên  tham gia; tổ chức tập huấn, bồi dưỡng phương pháp, kỹ năng xử lý tình huống tư tưởng và giải quyết các vụ việc có thể xảy ra; thường xuyên kiểm tra việc thực hiện tuyên truyền, PBGDPL tại Khoa, phòng ban, đơn vị./.

Tác giả bài viết: ThS. Phạm Thị Mai

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập23
  • Hôm nay1,798
  • Tháng hiện tại122,284
  • Tổng lượt truy cập3,199,185
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây