***ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN - HỢP TÁC SÂU RỘNG - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG*** ****ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN - HỢP TÁC SÂU RỘNG - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG***

Việt Nam tích cực hưởng ứng ngày quốc tế bảo vệ nguồn nước

Thứ hai - 21/03/2022 21:22
Nước là một loại tài nguyên vô cùng quý giá và có tầm quan trọng đặc biệt đối với đời sống con người và xã hội loài người; đối với các quốc gia trên thế giới nước có giá trị rất lớn về mặt kinh tế, văn hóa và xã hội, là nhân tố quyết định sự tồn tại và phát triển bền vững của mỗi quốc gia.
          Hiện nay việc quản lý, khai thác và sử dụng có hiệu quả tài nguyên nước có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với sự tồn tại và phát triển của con người vì vậy nó đã trở thành chủ đề quan trọng không chỉ đối với Việt Nam mà còn là chủ đề được bàn thảo rất nhiều trên các diễn đàn Quốc tế.
          Để giải quyết các vấn đề liên quan đến tài nguyên nước cần phải có quan điểm thống nhất các quốc gia trên thế giới và mục tiêu cuối cùng là đạt được sự hài hòa trong phát triển kinh tế, xã hội và bảo vệ môi trường.
          Hiện nay, tài nguyên nước đang bị đe dọa nghiêm trọng do dân số tăng nhanh, nhu cầu càng ngày càng lớn cho sản xuất nông nghiệp, công nghiệp và tác động nghiêm trọng của biến đổi khí hậu. Do đó, nếu không có các cơ chế, chính sách, chương trình, kế hoạch để tiết kiệm và bảo tồn tài nguyên nước sẽ gây lãng phí, thất thoát và không thể bảo vệ được nguồn tài nguyên nước quý giá này.
          Để hưởng ứng Ngày Nước thế giới, đối với nước ta Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các bộ, ngành và địa phương tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng sự kiện quan trọng này trên phạm vi toàn quốc, qua đó tạo phong trào hưởng ứng sôi nổi tại các địa phương trên cả nước.
          Thông qua chủ đề Ngày nước thế giới năm nay, chúng ta cần có nhận thức đúng đắn về vai trò quan trọng của tài nguyên nước đối với mỗi cá nhân, gia đình, và toàn xã hội. Nước không chỉ phục vụ sinh hoạt hàng ngày mà còn phục vụ sản xuất cho con người. Bằng các giá trị của nước đem lại, mọi người cùng thực hiện tốt các giải pháp để quản lý, bảo vệ nguồn nước, tài nguyên nước hiệu quả.
          Thứ nhất, nâng cao trách nhiệm của các Bộ, ngành, địa phương và ý thức và nghĩa vụ của người dân trong hoạt động khai thác, sử dụng và bảo vệ tài nguyên nước, bảo vệ chất lượng nước tại các nơi như sông, suối, hồ, ao,…nhất là các nguồn nước cấp cho sinh hoạt.
Tưởng T3
Chung tay bảo vệ nguồn nước (Ảnh Báomôi trường đô thị)
          Thứ hai, cần tăng cường công tác dự báo, cảnh báo sớm tài nguyên nước để có các biện pháp chủ động ứng phó nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu, thiên tai như hạn hán lũ lụt diễn ra ngày càng thường xuyên hơn và khắc nghiệt hơn
          Thứ ba, xây dựng cơ sở dữ liệu về tài nguyên nước và cơ chế chia sẻ thông tin, dữ liệu về quản lý tài nguyên nước giữa trung ương và địa phương; tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật, các biện pháp sự dụng nước tiết kiệm hiệu quả đến tất cả các cấp, các ngành, các tổ chức cá nhân và cộng đồng dân cư; tăng cường đầu tư cho lĩnh vực tài nguyên nước.
          Thư tư, tăng cường hợp tác quốc tế trong lĩnh vực tài nguyên nước, đặc biệt tăng cường hiệu quả hợp tác với các quốc gia khác trong khai thác, sử dụng bền vững các nguồn nước xuyên biên giới.
          Như vậy, nước là khởi nguồn của sự sống, mọi biến động về nguồn nước sẽ ảnh hưởng đến các yếu tố môi trường và sự sống trên trái đất. Trách nhiệm của con người phải nhận thức được nước là tài nguyên quý giá, bảo vệ tài nguyên nước là bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta. Mỗi người dân thực hiện tốt các giải pháp trên là việc làm có ý nghĩa rất lớn góp phần cùng cộng đồng xã hội chung tay bảo về nguồn nước, bảo vệ môi trường giúp cho con người có cuộc sống tốt đẹp hơn.
 

Tác giả bài viết: ThS. Nguyễn Mạnh Tưởng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập25
  • Hôm nay1,397
  • Tháng hiện tại121,883
  • Tổng lượt truy cập3,198,784
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây