***ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN - HỢP TÁC SÂU RỘNG - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG*** ****ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN - HỢP TÁC SÂU RỘNG - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG***

Chiến thắng Điện Biên Phủ mở ra bước ngoạt vĩ đại của cuộc kháng chiến chống Thực dân Pháp xâm lược 1946 - 1954.

Thứ tư - 05/05/2021 09:58
Chiến thắng Điện Biên Phủ là một chiến thắng vĩ đại của dân tộc ta, chiến thắng đã mở ra một bước ngoặt vĩ đại của kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, quyết định “số phận” quân đội viễn chinh Pháp trong cuộc chiến tranh Đông Dương. Chiến thắng là một minh chứng cho sức mạnh quật khởi, cho tính sáng tạo và độc đáo của quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tầm nhìn chiến lược của Bộ Chính trị, của Quân ủy và Bộ Tổng tư lệnh và Bộ Chỉ huy chiến dịch, nó thể hiện cho một tinh thần chiến đấu mưu trí, dũng cảm, ngoan cường của quân và dân ta.

          Trước diễn biến nhanh chóng của chiến dịch Đông Xuân năm 1953 – 1954, trên cơ sở nắm chắc tình hình, đánh giá sức mạnh của địch và ta Bộ Chính trị, Tổng Quân ủy đã quyết định mở chiến dịch tiến công tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ với một lực lượng lớn quân chủ lực được huy động tham chiến dịch. Với quan điểm “đánh chắc thắng” của Trung ương Đảng, Bác Hồ và căn cứ vào thực tế thực lực của hai bên, Bộ Chỉ huy Chiến dịch chọn phương châm “đánh chắc, tiến chắc”. Đây là lựa chọn hết sức khó khăn nhưng vô cùng đúng đắn, khoa học của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Chiến dịch với sự chỉ huy của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Trải qua 56 ngày đêm chiến đấu kiên cường, dũng cảm, sáng tạo, ta diệt và bắt sống toàn bộ quân địch ở Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ. Thắng lợi đó là kết quả tổng hợp của nhiều yếu tố, trong đó nổi bật là nghệ thuật tổ chức, sử dụng lực lượng.

Bộ đội ta tiến công cụm cứ điểm trung tâm Mường Thanh (ảnh: Báo QĐND)

          Trải qua 56 ngày đêm chiến đấu kiên cường và anh dũng trong điều kiện “khoét núi ngủ hầm mưa dầm cơm vắt, máu trộn bùn non, gan không núng, chí không mòn…”, quân và dân ta đã loại khỏi vòng chiến đấu 16.200 sinh lực địch, thu toàn bộ vũ khí, trang bị quân sự, bắn rơi nhiều máy bay; xóa sổ hoàn toàn tập đoàn cứ điểm quân sự mạnh nhất Đông Dương của quân đội Pháp.
          Thắng lợi của Chiến dịch Điện Biên Phủ là sự phát triển đỉnh cao của nghệ thuật quân sự, nghệ thuật chiến dịch quân sự Việt Nam trong kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, là bước ngoạt vĩ đại của cuộc kháng chiến chống thực dân Phám, góp phần đánh bại Kế hoạch Na-va, làm tiêu tan hy vọng của Pháp và can thiệp Mỹ hòng xoay chuyển cục diện chiến tranh Đông Dương, tìm “lối thoát danh dự”; đồng thời tạo tạo thế và lực để phái đoàn ngoại giao của Ta bước vòa bàn đàm phán quyết định đến việc ký Hiệp định Giơ-ne-vơ về lập lại hòa bình ở Việt Nam, Lào và Campuchia. Đó là “một mốc son chói lọi bằng vàng” trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam.
          Thắng lợi của Chiến dịch Điện Biên Phủ khẳng định quá trình phát triển, trưởng thành của Quân đội nhân dân Việt Nam từ những đội quân du kích Bắc Sơn tới chứng anh bộ đội anh hùng. Đây là cơ sở quan trọng để toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta vững tin dám đánh, quyết đánh và đánh thắng trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước sau này.
          Chiến thắng Điện Biên Phủ của quân và dân ta theo dòng chảy thời gian đã trở thành những ký ức hào hùng của bao thế hệ người dân Việt Nam, song chiến thắng ấy đến ngày nay vẫn còn mang những ý nghĩa vô giá đối với dân tộc Việt Nam và cả nhân loại yêu chuộng hòa bình trên thế giới. Chiến thắng ấy xứng đáng được ghi vào lịch sử của dân tộc ta như một Bạch Đằng, một Chi Lăng hay một Đống Đa trong thời đại Hồ Chí Minh và xứng đáng để lịch sử thế giới ghi nhận như một trong những chiến công vĩ đại đập tan thành trì của hệ thống thuộc địa của chủ nghĩa thực dân kiểu cũ.

Tác giả bài viết: ThS. Trần Thị Hồng Nhung

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập28
  • Hôm nay2,672
  • Tháng hiện tại11,272
  • Tổng lượt truy cập3,220,319
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây