***ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN - HỢP TÁC SÂU RỘNG - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG*** ****ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN - HỢP TÁC SÂU RỘNG - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG***

Đại học Sao Đỏ vận dụng sáng tạo các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid – 19

Thứ sáu - 08/10/2021 21:22
Đại dịch Covid-19 còn được gọi là dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona, là một đại dịch truyền nhiễm gây ra bởi virus SARS-CoV-2. Dịch bắt đầu bùng phát từ tháng 12 năm 2019 tại thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc ở miền Trung Trung Quốc, sau đó lây lan ra nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có Việt Nam. Để chống lại đại dịch, Việt Nam đã có những biện pháp sáng tạo để phòng, chống dịch bệnh một cách tốt nhất. Hoà chung với tinh thần trách nhiệm cả nước, Ban Giám hiệu, các cán bộ, giảng viên trường Đại học Sao Đỏ đã chủ động đề ra các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid – 19, nêu cao ý thức, trách nhiệm của mình trong việc ngăn chặn sự lây lan, bùng phát của dịch bệnh.
         Ngay từ những ngày đầu dịch bệnh bùng phát, Trường Đại học Sao Đỏ đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp chung tay cùng cộng đồng đẩy lùi dịch bệnh. Ngày 13/02/2020, dưới sự chỉ đạo Ban phòng, chống dịch bệnh nhà trường, khoa Thực phẩm và Hóa học sản xuất thành công Nước rửa tay khô Sao Đỏ (Nano bạc), sản phẩm được đánh giá có tác dụng sát khuẩn cao, giữ ấm da, tạo mùi hương thơm và thân thiện với môi trường; khoa Công nghệ May sản xuất hơn 20.000 khẩu trang vải đạt tiêu chuẩn với chất liệu vải dệt kim lớp, với tính năng nhanh khô, thoải mái khi vận động, lọc bụi, mùi và vi khuẩn, khẩu trang vải có thể tái sử dụng sau nhiều lần giặt. Sản phẩm nước rửa tay khô và khẩu trang vải được nhà trường phát miễn phí tới người dân và các đơn vị trường học, doanh nghiệp,... trong địa bàn, góp phần chung tay cùng cộng đồng ngăn ngừa dịch bệnh. Khoa Điện nhà trường đã nghiên cứu, sáng tạo ra máy buồng đo thân nhiệt đặt tại cổng chính nhà trường để đo thân nhiệt cán bộ, giảng viên, sinh viên nhà trường.
          Nhà trường đã tích cực, chủ động triển khai công tác phòng, chống dịch: tuyên truyền các biện pháp phòng bệnh đến từng cán bộ, giảng viên, sinh viên; tiếp tục triển khai giảng dạy trực tuyến đảm bảo tiến độ học tập của sinh viên. Với tinh thần “Chống dịch như chống giặc” Công đoàn Trường Đại học Sao Đỏ đã phát động tới cán bộ, giảng viên ủng hộ kinh phí, hiện vật cùng nhân dân Hải Dương đẩy lùi Covid-19.
         Khi dịch bệnh bùng phát tại thành phố Chí Linh, với nỗ lực của mình chỉ trong thời gian ngắn nhà trường  tạo ra robot vận chuyển cung cấp cho bệnh viện dã chiến Chí Linh.
1626337510 robot cho thuc an Robot vận chuyển nhu yếu phẩm
          Trường đại học Sao Đỏ tiếp tục thực hiện tốt yêu cầu 5K (khẩu trang- khử khuẩn - khoảng cách - không tụ tập - khai báo y tế). Đồng thời phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng trong công tác truy vết, theo dõi chặt chẽ các trường hợp tiếp xúc với trường hợp nghi nhiễm Covid-19.
          Năm 2021 dịch bệnh tiếp tục bùng phát và có nhiều diễn biến phức tạp, nhà trường đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp khác nhau để phòng chống dịch bệnh.
          Để bảo đảm tiến độ đào tạo nhà trường tổ chức triển khai hoạt động giảng dạy online và ofline cho sinh viên.
          Nhà trường kiểm soát chặt chẽ việc ra vào cơ quan, hạn chế việc ra, vào trường, Đối với cán bộ, giảng viên và sinh viên khi vào trường được bộ phận y tế đo thân nhiệt và khử khuẩn.
Nhà trường chỉ đạo thực hiện rất tốt việc giãn cách xã hội, giảng viên và sinh viên phải giãn cách 2m, bắt buộc giảng viên và sinh viên đeo khẩu trang khi giảng dạy và học tập.
          Nhà trường tiếp tục tăng cường triển khai các ứng dụng công nghệ thông tin (Bluezone, Smart Hải Dương), thực hiện khai báo y tế bắt buộc -  tokhaiyte.vn, nhà trường lập tổ phản ứng nhanh để xử lý các tình huống có thể bất ngờ xảy ra liên quan đến dịch bệnh để có biện pháp xử lý nhanh nhất.
          Để theo dõi, giám sát hoạt động đi lại của sinh viên, vào đầu giờ học khi đến trường, giảng viên giảng dạy phải thực hiện khai báo báo y tế về tình hình sức khỏe sinh viên tham ga học tập trên công thông tin hành chính điện tử nhà trường.
Buồng đo thân nhiệt và khử khuẩn
         Nhà trường nghiên cứu sáng tạo ra các máy sát khuẩn tay tự động đặt tại các khu làm việc và giảng đường để tạo thuận lợi cho cán bộ, giảng viên và sinh viên sát khuẩn trước khi đến trường và trở về sau quá trình làm việc. Ngoài ra nhà trường còn tặng các cơ quan, đơn vị khác trong địa bàn tỉnh Hải Dương.
         Đối với xã hội, nhà trường đã nghiên cứu sáng tạo ra máy phun khử khuẩn các phương tiện giao thông cho tỉnh Hải Dương đặt tại các chốt giáp danh với các tỉnh bạn. Quyên góp ủng hộ trang thiết bị, tiền mặt … hỗ trợ phòng chống dịch bệnh cho các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang…
          Sự đóng góp của nhà trường đã được các cơ quan, tổ chức, người dân thừa nhận. Với những biện pháp tích cực, chủ động và sáng tạo của Ban Giám hiệu nhà trường, cùng với sự cố găng nỗ lực của cán bộ, giảng viên và sinh viên Trường Đại học Sao Đỏ đã góp phần chung tay cùng cộng đồng cả nước nói chung, tỉnh Hải Dương nói riêng trong phòng, chống và đẩy lùi, chiến thắng dịch bệnh Covid 19.

Tác giả bài viết: ThS. Nguyễn Mạnh Tưởng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập25
  • Hôm nay1,709
  • Tháng hiện tại122,195
  • Tổng lượt truy cập3,199,096
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây