[TIP]
[SLIDE_SHOW]
[NEWS_SHOW]
[HEADER]
[TOP]

Đoàn thanh niên Trường Đại học Sao Đỏ – Môi trường cho sinh viên phát triển toàn diện các kỹ năng mềm

Thứ sáu - 01/10/2021 14:26
Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh là tổ chức chính trị – xã hội, là nơi để thanh niên có điều kiện để cống hiến, trưởng thành, là môi trường đoàn kết thân ái, mọi người có thể chia sẻ tâm tư, tình cảm, nguyện vọng chính đáng, trên cơ sở đó giúp đỡ nhau cùng tiến bộ. Đoàn thanh niên còn là lực lượng nòng cốt chính trị trong phong trào thanh niên và trong các tổ chức thanh niên Việt Nam.
          Bất cứ một quốc gia và chế độ xã hội nào muốn tồn tại và phát triển đều phải quan tâm đến việc bồi dưỡng và phát huy vai trò của thanh niên. Sự phát triển của thanh niên không những quan hệ đến vận mệnh của đất nước, mà còn ảnh hưởng đến tương lai của dân tộc. Vì vậy, việc giáo dục, bồi dưỡng thanh niên thành những người có ích cho xã hội, trở thành “rường cột” của nước nhà là vấn đề cấp thiết và hết sức quan trọng.
          Nhận thức rõ nhiệm vụ quan trọng đó, trong những năm qua, Đoàn Thanh niên trường Đại học Sao đỏ đã phát huy tốt vai trò trong công tác giáo dục sinh viên. Trong thời đại ngày nay, ngoài kiến thức chuyên môn, mỗi sinh viên cần bị cho mình những kỹ năng mềm cần thiết để hoàn thiện bản thân và hòa nhập tốt với xã hội. Vì sinh viên ngày nay không chỉ “học để biết, học để tự khẳng định mình” mà còn “học để chung sống, học để làm việc”. Do đó, việc trang bị kỹ năng mềm đi đôi với việc trang bị kiến thức chuyên môn rất cần thiết. Đoàn trường luôn phối hợp với khoa Giáo dục chính trị và Thể chất trong giảng dạy kỹ năng mềm cho sinh viên nhằm giáo dục kỹ năng sống và thực hành xã hội cho sinh viên, thực hành các kỹ năng như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng giải quyết vấn đề với hành vi và thái độ đúng mực, kỹ năng trình bày ý kiến, kỹ năng kiểm soát cảm xúc, kỹ năng tạo thói quen tích cực, kỹ năng tự chăm sóc bản thân… từ đó hình thành được nhân sinh quan, thái độ sống tích cực và hành vi đúng đắn, tự rèn luyện những kỹ năng cần thiết trên đường lập thân, lập nghiệp , tham gia các hoạt động tình nguyện. Hiện nay, Đoàn – Hội trường Đại học Sao Đỏ có trên 10 câu lạc bộ, đội, nhóm đang hoạt động, thu hút hàng trăm sinh viên viên tham gia: Đội thanh niên xung kích, CLB âm nhac, CLB Thiện nguyện tay chung tay, CLB Truyền thông sinh viên Sao Đỏ, CLB võ thuật, CLB các bạn cùng sở thích, CLB sáng tạo Rôbocon.... Việc thành lập và phát triển CLB, đội, nhóm góp phần tạo môi trường học tập, phát triển các kỹ năng toàn diện cho sinh viên. Trong năm, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Nhà trường đã tổ chức được nhiều hoạt động ý nghĩa, có sức lan tỏa trong toàn thể đoàn viên, sinh viên Nhà trường như: Phong trào “thanh niên tình nguyện” với các hoạt động tiếp sức mùa thi, mùa hè xanh, hiến máu nhân đạo, các chương trình thiện nguyện vì cuộc sống cộng đồng, chung tay xây dựng môi trường xanh – sạch – đẹp…
Đoàn thanh niên chung tay xây dựng môi trường xanh – sạch – đẹp
          Phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo” với các hoạt động như robocon,  Hội thi “Sinh viên sáng tạo khoa học công nghệ năm học 2020 - 2021" với nhiều đề tài, sáng kiến mang tính ứng dụng cao... Bên cạnh đó,  Đoàn trường luôn đồng hành cùng với sinh viên trong học tập, khởi nghiệp sáng tạo, phát triển kỹ năng thực hành xã hội, nâng cao thể chất, đời sống văn hóa tinh thần cho đoàn viên, thanh niên Nhà trường. Qua thực tiễn đã có nhiều mô hình hay và cách làm sáng tạo như: Mô hình “Mỗi người một cây xanh” tạo môi trường thân thiện, góp phần xanh hóa khuôn viên Nhà trường; mô hình “Sinh viên Sao Đỏ - radio online” do CLB Truyền thông sinh viên Sao Đỏ thực hiện là mô hình được Ban Giám hiệu đánh giá cao, được cán bộ, giảng viên, sinh viên hưởng ứng và đem lại hiệu quả thiết thực trong công tác truyền thông; mô hình “Trung tâm giáo dục thể chất cho sinh viên” tạo sân chơi giúp sinh viên rèn luyện sức khỏe, nâng cao thể lực. Đặc biệt, khi dịch Covit 19 bùng phát trên thành phố Chí Linh, ngay khi thành phố cần lực lượng tham gia chống dịch, 150 đoàn viên, sinh viên nhà trường đã tình nguyện tham gia trực tại các chốt phòng dịch trên địa bàn; tuổi trẻ nhà trường ủng hộ kinh phí chung tay cùng nhà trường chống dịch. Trong những ngày gần đây, Đoàn Thanh niên trường Đại học Sao Đỏ cùng Trạm y tế  thực hiện khai báo y tế, đo thân nhiệt, sát khuẩn tay cho sinh viên trước khi vào trường.
100% cán bộ, giảng viên, sinh viên Đoàn thanh niên thực hiện khai báo y tế, đo thân nhiệt, sát khuẩn tay cho cán bộ, giảng viên, sinh viên trước khi vào trường
          Ngày 18/9/2021, Trường Đại học Sao Đỏ phối hợp với Phòng y tế thành phố Chí Linh tổ chức khám sàng lọc và tiêm phòng cho trên 1000 viên chức, giảng viên và sinh viên nhà trường. Để việc tiêm phòng cho viên chức, giảng viên và sinh viên diễn ra an toàn, hiệu quả, Phòng Công tác sinh viên, Tổ Covid cộng đồng, Trạm y tế, Đoàn thanh niên cùng phối hợp chuẩn bị mọi điều kiện cơ sở vật chất, sắp xếp khu vực cho viên chức, giảng viên và sinh viên kê khai thông tin; khu vực khám sàng lọc; khu vực tiêm phòng;  khu vực theo dõi sau tiêm… theo đúng quy trình của Bộ y tế. Cùng với đó, Phòng  y tế thành phố Chí Linh chuẩn bị mọi điều kiện về trang thiết bị y tế và đội ngũ y, bác sĩ sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ.
Đoàn Thanh niên giúp cán bộ giảng viên, sinh viên kê khai sàng lọc trước khi tiêm vắc xin
          Những phong trào của Đoàn – Hội giúp sinh viên được rèn luyện các kỹ năng như: kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp - ứng xử, kỹ năng tư duy sáng tạo góp phần rèn luyện kỹ năng mềm cho sinh viên, mặt khác nâng cao nhận thức và bản lĩnh chính trị, đạo đức, lối sống, giáo dục lý tưởng cách mạng, truyền thống của dân tộc cho sinh viên. Tham gia phong trào Đoàn, sinh viên Trường Đại học Sao Đỏ luôn hăng hái, nhiệt huyết, tham gia nhiều hoạt động mang ý nghĩa lớn đối với nhà trường và xã hội. Đối với những hoạt động tại nhà trường, Đoàn thanh niên là lực lượng nòng cốt, làm tốt vai trò xung kích tình nguyện, với tinh thần “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”. Cũng từ các hoạt động của Đoàn Thanh niên trường Đại học Sao Đỏ, các sinh viên có dịp phát triển tài năng, năng khiếu, sở thích cũng như nâng cao được kiến thức chuyên môn, qua đó rèn luyện và phát triển kỹ năng cho bản thân, giúp sinh viên trưởng thành hơn trong học tập và cuộc sống.

Tác giả bài viết: ThS. Đỗ Thị Thuỳ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

[BOTTOM]
[RIGHT]
[LEFT]
[FOOTER]
[FIX_BANNER_LEFT]
[FIX_BANNER_RIGHT]
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây