[TIP]
[SLIDE_SHOW]
[NEWS_SHOW]
[HEADER]
[TOP]

Kỷ niệm 67 năm ngày giải phóng Thủ Đô (10/10/1954 - 10/10/2021)

Thứ bảy - 09/10/2021 17:46
Ngày 10/10/1954- ngày giải phóng Thủ đô là một mốc son chói lọi, đánh dấu thất bại hoàn toàn của Thực dân Pháp ở Việt Nam, mở ra thời kỳ phát triển mới của Thủ đô và đất nước. 67 năm sau ngày giải phóng, vai trò, vị thế, uy tín của Thủ đô ngày càng được nâng cao hơn, xứng đáng là Thủ đô – trái tim của cả nước; Thủ đô của lương tri và phẩm giá con người; là bộ mặt của quốc gia; là “Thành phố vì hòa bình” và có mối quan hệ quốc tế sâu rộng.
          Sau chiến thắn lịch sử Điện Biên Phủ, hiệp định Giơnevơ về việc đình chiến ở Đông Dương đã được ký kết. Sau nhiều ngày đấu tranh sôi nổi, tại Ủy ban Liên hợp đình chiến Trung ương các hiệp định về việc chuyển giao Hà Nội đã được ký kết vào ngày 30/9/1954 và 02/10/1954. Ngay sau đó Chính Phủ chỉ đạo các đội công an, trật tự cảnh vệ và hành chính tiến vào thủ đô Hà Nội để chuẩn bị cho việc tiếp quản thành phố. Theo quyết định ngàu 17/9/1954 của Hội đồng Chính Phủ, thiếu tướng Vương Thừa Vũ đã thành lập Ủy ban quân chính của thành phố Hà Nội, do tư lệnh sư đoàn Quân Tiên phong làm Chủ tịch và Phó Chủ tịch là bác sĩ Trần Duy Hưng.
          Theo kế hoạch đã định trước, vào sáng 8/10/1954 các đơn vị của quân đội ta đã chia nhiều đường để tiến vào ngoại thành Hà Nội. Đến khoảng 16 giờ 30 phút thì tiến đến đường Đê La Thành, Vĩnh Tuy, Bạch Mai, Ngã Tư Sở, Ô Cầu Giấy và Nhật Tân. Đến 6 giờ sáng ngày 09/10/1954, quân đội ta lại theo nhiều đường từ ngoại thành và tiến vào nội thành, sau đó chia thành nhiều cánh quân để tiến vào 5 cửa ô chính rồi tỏa đi các nơi. Đến 16 giờ 30, quân đội ta đã hoàn toàn kiểm soát được thành phố Hà Nội, tiếp thu thành phố gọn gàng và trật tự. Bộ đội ta tiến đến đâu thì nhân dân ta đổ ra hai bên đường, tung hoa phất cờ, reo mừng tới đó. Các cổng chào, khẩu hiệu được dựng lên khắp các đường phố, cờ đỏ sao vàng rực rỡ bay phất phới khắp nơi.
          Ngày 10/10/1954 chính là ngày thủ đô Hà Nội chính thức sạch bóng quân thù, hân hoan chào đón những con người kiên cường bất khuất đã giành chiến thắng và mang lại hòa bình cho thủ đô. Đây là một sự kiện đánh dấu bước ngoặt to lớn, là một niềm tự hào to lớn của mỗi người con Việt Nam. Sự kiện đã mở ra một thời kỳ mới, vô cùng vẻ vang trong lịch sử ngàn năm văn hiến Thăng Long - Đông Đô - Hà Nội. Kể từ ngày đó, Thủ đô Hà Nội của chúng ta đã hoàn toàn thoát khỏi ách thống trị, là một bước đệm quan trọng để giải phóng đất nước, Bắc - Nam thống nhất. Nhân dân lao động cũng từ đó vĩnh viễn xóa bỏ các chế độ áp bức, bóc lột, đứng lên làm chủ vận mệnh của cuộc sống, phấn khởi xây dựng xã hội mới, mở đầu cho sự nghiệp cách mạng xã hội chủ nghĩa tại nước ta.
11
Quân ta tiến vào tiếp quản Thủ đô 1954
          Giải phóng Thủ đô có một ý nghĩa vô cùng đặc biệt đối với sự nghiệp kháng chiến của quân và dân ta. Nó không chỉ mang ý nghĩa giải phóng một thành phố thoát khỏi thực dân Pháp mà nó còn là giải phóng một cơ quan đầu não của dân tộc Việt Nam, giải phóng một lực lượng hậu phương hùng mạnh và vững chắc. Giải phóng thành công thủ đô Hà Nội đã tạo động lực mạnh mẽ để tiến tới giải phóng toàn bộ các thành phố khác, quét sạch hoàn toàn giặc Pháp khỏi đất nước Việt Nam. 
          Sau Ngày Giải phóng Thủ đô 10/10/1954 đến nay, Thủ đô Hà Nội đã phát triển không ngừng. Hà Nội, từ một thành phố tiêu thụ hàng hóa, quy mô nhỏ, nền công nghiệp chỉ với một vài cơ sở sản xuất hàng tiêu dùng, đời sống vật chất và tinh thần còn rất khó khăn, ngày nay Hà Nội không chỉ là Thủ đô, trung tâm đầu não chính trị, hành chính quốc gia mà còn là trung tâm lớn về văn hóa, giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ, kinh tế và giao lưu quốc tế. Thủ đô là một đô thị lớn, phát triển theo hướng đa hệ, bản sắc, văn minh và hiện đại.

Tác giả bài viết: Ths. Nguyễn Thị Hải Hà

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

[BOTTOM]
[RIGHT]
[LEFT]
[FOOTER]
[FIX_BANNER_LEFT]
[FIX_BANNER_RIGHT]
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây