***ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN - HỢP TÁC SÂU RỘNG - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG*** ****ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN - HỢP TÁC SÂU RỘNG - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG***

Nét đẹp văn hóa của sinh viên Đại học Sao Đỏ thông qua hoạt động ngoại khóa

Thứ tư - 04/12/2019 07:23
Văn hóa là những nét đẹp, những thói quen hành xử đẹp của cá nhân hay cộng đồng, là yếu tố quan trọng để xây dựng xã hội tốt đẹp, dân chủ, công bằng văn minh và đó cũng là nền tảng để xã hội phát triển một cách bền vững. Văn hóa học đường là nhân tố hết sức quan trọng đối với việc hình thành nhân cách, đạo đức cho sinh viên góp phần xây dựng chất lượng đào tạo, chính vì vậy xây dựng môi trường văn hóa trong sáng, lành mạnh là nhiệm vụ của hết sức cần thiết đối với nhà trường và xã hội. Nét đẹp đó cũng đã được sinh viên trường Đại học Sao Đỏ thể hiện thông qua rất nhiều hoạt động trong đó có hoạt động ngoại khóa.

          Hoạt động ngoại khóa (HĐNK) được hiểu như những hoạt động được tổ chức ngoài giờ học chính, thường mang tính chất tự nguyện hơn là bắt buộc. HĐNK là sự tiếp nối hoạt động dạy - học trên lớp, là con đường gắn lý thuyết với thực tiễn, tạo nên sự thống nhất giữa nhận thức với hành động của HSSV, là việc tổ chức giáo dục thông qua hoạt động thực tiễn của SV lao động công ích, hoạt động xã hội, hoạt động nhân đạo, văn hóa văn nghệ, thẩm mỹ, thể dục thể thao, vui chơi giải trí, v..v. HĐNK đóng một vai trò hết sức quan trọng trong việc bổ sung những kỹ năng và kinh nghiệm sống cho SV, giúp các bạn trở thành một con người toàn diện hơn và cuộc sống của bạn sẽ trở nên thú vị hơn.
          Có thể nói HĐNK là nơi để bạn thể hiện bản thân mình, khẳng định vị trí của mình và xác định phương hướng phát triển trong tương lai. Tham gia các HĐNK là cách để bạn "ghi điểm" trong mắt nhà tuyển dụng, bởi lẽ khi đi xin việc, hồ sơ của bạn sẽ cho biết "bạn là ai?". Các nhà tuyển dụng ngày nay quan tâm nhiều về con người của bạn hơn là những điểm số cao ngất ngưỡng mà bạn có được. Chính vì thế HĐNK sẽ giúp bạn thể hiện đúng con người của bạn, những thế mạnh, sở trường... Ngoài ra, HĐNK còn củng cố vững chắc những kiến thức mà bạn đã được học trên giảng đường, để từ đó tiếp tục hình thành và phát triển năng lực: năng lực tự hoàn thiện, năng lực thích ứng, năng lực giao tiếp, năng lực hoạt động chính trị - xã hội, khả năng quản lý, đánh giá kết quả,... Mặt khác, HĐNK còn giúp bạn hình thành thái độ đúng đắn trước những vấn đề của cuộc sống, biết chịu trách nhiệm về hành vi của mình; đấu tranh với những biểu hiện sai trái; cảm thụ và đánh giá cái đẹp của cuộc sống.
          Thấy được tầm quan trọng mà các HĐNK mang lại, trường Đại Sao Đỏ đã lên kế hoạch và giao nhiệm vụ cho Đoàn thanh niên các khoa để tổ chức các HĐNK dành cho sinh viên, với các hoạt động như: Vệ sinh cảnh quan môi trường, thành lập các câu lạc bộ trong nhà trường như: Câu lạc bộ truyền thông SMC, câu lạc bộ khởi nghiệp, câu lạc bộ võ thuật, câu lạc bộ tay chung tay… và nhóm bạn cùng sở thích về thể dục thể thao do bộ môn Thể chất thực hiện hay các hoạt động hiến máu nhân đạo, mùa hè xanh tình nguyện.

Sinh viên trường Đại học Sao Đỏ tham gia hiến máu tình nguyện năm 2019

          Thông qua các HĐNK của trường các em có cơ hội phát triển những giá trị về tâm hồn, hoàn thiện nhân cách, biết sẻ chia và có tinh thần trách nhiệm đối với xã hội và cộng đồng thông qua việc giúp đỡ người dân tại những vùng còn nhiều khó khăn trong tỉnh, hiến máu cứu người mang những giọt máu nghĩa tình đến với những bệnh nhân từng ngày đang giành lấy sự sống. Sinh viên sẽ có cơ hội phát triển những giá trị về tâm hồn, hoàn thiện nhân cách, biết sẻ chia và có tinh thần trách nhiệm đối với xã hội và cộng đồng khi tham gia các hoạt động tình nguyện và các hoạt của hội nhóm mà mình tham gia.
          Một trong những điểm mạnh của Trường trong các HĐNK là những chương trình văn nghệ - thể dục thể thao như: Hội thi văn nghệ chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 giữa các khoa, cuộc thi nhảy dân vũ,  giao lưu bóng đá, bóng chuyền, cầu lông,... Đây là nơi để sinh viên thể hiện bản lĩnh, sự tự tin và tài năng của mình trên khấu, bên cạnh đó những hoạt động này còn giúp sinh viên mở rộng các mối quan hệ, giao lưu và học hỏi nhiều điều hay từ những người bạn xung quanh.

Sinh viên trường Đại học Sao Đỏ  tham gia giải bóng đá chào mừng 20 tháng 11 năm 2019

          Không chỉ vui chơi, các HĐNK của Trường Đại học Sao Đỏ còn bổ sung kiến thức, hoàn thiện những kiến thức được học trên lớp thông qua các những buổi trao đổi, trò chuyện với các chuyên gia uy tín trong từng lĩnh vực, những chuyến đi thực tế tại các doanh nghiệp sản xuất và đặc biệt là hội trợ việc làm cho sinh viên năm cuối, với một chuỗi các hoạt động hướng nghiệp, giao lưu với các doanh nhân,... Hoạt động này đã bổ sung, hoàn thiện chuỗi các HĐNK được Trường Đại học Sao Đỏ thực hiện, nhằm phát triển toàn diện cho sinh viên.
          Các HĐNK của Trường Đại học Sao Đỏ là cầu nối quan trọng giúp sinh viên hiểu thêm về thế giới xung quanh mình, xây dựng sự tự tin, phát triển kỹ năng thích nghi với những môi trường mới, cũng như bước ra khỏi "thế giới nhỏ" của bản thân, để tự tin khám phá nhiều hơn về cuộc sống. Điều quan trọng nhất mà mỗi sinh viên học được, chính là kiến thức về xã hội và sự cảm thông, nhạy bén ở những hoàn cảnh khác nhau. Chính từ những hoạt động phong phú này, sinh viên có cơ hội hoàn thiện nền tảng kiến thức vững chắc, nâng cao tính sáng tạo, sự tự tin cũng như kỹ năng giải quyết vần đề và nuôi dưỡng tinh thần trách nhiệm đối với xã hội qua đó cũng thể hiện nét đẹp văn hóa của SV trường Đại học Sao Đỏ.

Tác giả bài viết: Phạm Thị Mai

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập28
  • Hôm nay2,387
  • Tháng hiện tại10,987
  • Tổng lượt truy cập3,220,034
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây